Coinsโทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด อันที่จริงแล้วคริปโตฯ ที่เรารู้จักกันในแต่ละสกุลนั้น มีการแบ่งประเภทโดยใช้คำว่า เหรียญ (Coin) และ โทเคน (Token) ทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน แม้จะมีการเรียกรวมว่าเหรียญเหมือนกัน และเพื่อให้คุณเข้าใจโทเคน (Token) มากขึ้น เราจึงขอหยิบยกเอาเหรียญ (Coin) ขึ้นมาเปรียบเทียบ

เหรียญ (Coin) เป็นสกุลเงินดิจิตอล ถูกสร้างโดยมีเครือข่ายบล็อกเชนเป็นของตัวเอง เปรียบเสมือนเงินที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนแต่อยู่ในรูปแบบดิจิทัลแทน เหรียญแต่ละเหรียญจะแตกต่างกันในแง่ของเครือข่ายปริมาณ ประสิทธิภาพ และระบบฉันทามติ หรือ Consensus Algorithm ยกตัวอย่างเช่น   Bitcoin (BTC)  Dogecoin (DOGE) และ Ethereum (ETH)

เหรียญ (Coin) มีวัตถุประสงค์คล้ายกับเงินจากโลกจริง ส่วนมากถูกใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการต่างๆ ในขณะที่ราคาของเหรียญก็มีการผันผวนตามความต้องการและปริมาณของเหรียญในตลาด เหรียญบางเหรียญสามารถจ่ายค่าธรรมเนียมเครือข่ายที่ผู้ใช้ต้องจ่ายเพื่อใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ของเครือข่ายบล็อกเชน

โทเคน (Token) เป็นสกุลเงินดิจิตอลถูกสร้างขึ้นมาบนเครือข่ายบล็อกเชนอื่นๆ ไม่ได้มีเครือข่ายเป็นของตัวเอง มีฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น Uniswap (UNI), Yearn Finance (YFI) และ Tether (USDT) เป็นต้น โทเคน สร้างขึ้นมาโดยการเขียนสัญญาอัจฉริยะหรือ Smart contact ผู้สร้างสามารถเลือกเครือข่ายบล็อกเชนในการสร้างได้เอง อาทิ  Binance Smart Chain หรือ Ethereum เป็นต้น

โทเคน (Token)  สามารถใช้แลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการได้เหมือนกับเหรียญเลยแต่มีคุณสมบัติเฉพาะตามที่ได้ถูกสร้างขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นการมอบสิทธิ์เข้าถึงบริการ DeFi หรือ โทเคนที่ผูกมูลค่าไว้กับสินทรัพย์ประเภทอื่น เพื่อให้มูลค่านั้นคงที่

สรุป เหรียญ

เหรียญ (Coin)  สร้างขึ้นบนเครือข่ายบล็อกเชนของตัวเองแต่โทเคน (Token) สร้างบนเครือข่ายบล็อกเชนอื่นๆ เช่น Ethereum ที่เขียนผ่าน Smart contract วัตถุประสงค์ของเหรียญ (Coin)  สามารถใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการต่างๆ เหรียญของบางเครือข่ายสามารถใช้จ่ายเป็น Gas Fee ในส่วนทเคน (Token)  มีคุณสมบัติเฉพาะ ซึ่งแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการเข้าถึงบริการการลดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายหรือการจ่ายเงินปันผลตามเงื่อนไขที่ระบุ


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
  • อัพเดตราคาซื้อขาย bitcoin
  • ความรู้เกี่ยวกับ blockchain
  • อัพเดตข่าวสารล่าสุด

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ
  • อัพเดทข่าวสาร เทคโนโลยี มือถือ คอมพิวเตอร์ และไอที
  • ข่าวบันเทิง  ภาพยนต์ใหม่  ซีรีย์ใหม่

 

 

LATEST POSTS

วิเคราะห์ Bitcoin ปี 2022 รอด หรือ ไม่รอด!!

วิเคราะห์ Bitcoin ถือเป็นเหรียญคริปโตเจ้าใหญ่ของโลก ปี 2021 วิเคราะห์ Bitcoin ที่ผ่านมานี้บิตคอยน์ได้ All time high สูงถึง 68,789.63$ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยเกิดคำถามในใจ ก็คือ...

คริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ดูเหมือนกำลังไปได้สวย แต่เอ๊ะ! ทำไมล่าสุดได้มีการออกกฎหมาย ห้าม ให้ผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงมีการจับตาดูผู้ให้บริการในระบบ ไม่ให้นำคริปโตไปจ่ายค่าสินค้าบริการเช่นกัน ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษถึงต้องระงับการให้บริการบัญชีนั้นๆ เลยทีเดียว แบบนี้ก็แย่สิทำไม ทำไม ทำไม??ทำไมหน่วยงานราชการไทย ถึงมีมุมมองแบบนั้น...

ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย

Ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย อยากลงทุนต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน ethereum คืออะไร หลากหลายคำถามที่คุณสงสัย เราได้รวบรวมคำตอบได้หมดแล้ว ยุคนี้สมัยนี้ ใครไม่รู้จักคริปโตถือว่าเอ้าท์มาก เห็นเพื่อนเทรดคริปโตจนประสบความสำเร็จไปหลายคน ในขณะที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคริปโตคืออะไร  คริปโตเคอร์เรนซี"...

Blockchain Layer 2 เหรียญไหนมาแรง น่าลงทุน

Blockchain Layer 2 เหรียญไหนน่าลงทุน บล็อกเชน เทคโนโลยีใหม่ในปัจจุบันที่เป็นรากฐานให้กับคริปโตฯ ระบบบล็อกเชนมีรายละเอียดเชิงลึก นักลงทุนควรทำการศึกษาก่อนลงทุน ยกตัวอย่างเช่น บล็อกเชน Layer 1, Layer 2 หลายๆ...

Most Popular

spot_img