CoinsCoin และ Token อย่าสับสน แตกต่างกันอย่างไร

Coin และ Token อย่าสับสน แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง Coin และ Token

Coin และ Token

Coin คอยน์ และ Token โทเคน ถ้ามันกำลังทำให้คนสับสน คุณก็มาถูกทางแล้วเพราะวันนี้เราจะมาไขคำตอบเพื่อให้คุณกระจ่างแจ้งเข้าใจมากขึ้นไปถึงบางอ้อพร้อมๆ กัน ขออนุญาตอ้างอิงจากเว็บไซต์ CoinMarketCap  ที่ให้ข้อมูลไว้ว่าปัจจุบันเหรียญคริปโตฯ มีจำนวนทั้งสิ้น 12,812 เหรียญ โดยข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่อ้างอิง ณ วันที่ 18 ตุลาคมปี 2021 ถือได้ว่าเป็นจำนวนที่มหาศาลเลยทีเดียวและยังมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

การเปรียบเทียบเหรียญแต่ละเหรียญ เราจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจพื้นฐานความแตกต่างของเหรียญแต่ละประเภทก่อน โดยประเภทของเหรียญสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ นั่นคือ Coin คอยน์ และ Token โทเคน

ไม่แปลกใจเลยที่คุณจะสับสนระหว่าง Coin คอยน์ และ Token โทเคน มีการใช้ปะปนกัน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าทั้งสองคำนี้เป็นคำที่มีความหมายเหมือนกัน ในความเป็นจริงแล้วทั้งสองคำมีความหมายที่แตกต่างกันตามคำนิยามที่ได้กำหนดไว้ในเรื่องของ Blockchain  ซึ่งรันอยู่เบื้องหลังการทำงานของเหรียญนั้นๆ

Coin

Coin คือ เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ลักษณะเด่นที่สำคัญคือมีการพัฒนาขึ้นบนบล็อกเชนของตัวเอง ทำให้นักขุดสามารถขุดเหรียญได้ ไม่ว่าจะเป็นการขุดโดยรูปแบบใด เหรียญคริปโตฯ ที่มีลักษณะเป็น Coin ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin, Ether ฯลฯ

Token

Token คือ เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ซึ่งไม่ได้มีบล็อกเชนเป็นของตัวเองแต่เป็นการสร้างขึ้นบนบล็อกเชนของแพลตฟอร์มอื่น โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างแบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น   เหรียญคริปโตฯ ที่มีลักษณะเป็น Token  เช่น Token ที่สร้างบน Ethereum Blockchain , Zipmex Token เป็นต้น

สรุป คือ เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ในปัจจุบันนั้นมีมากมายแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ Coin คอยน์ และ Token โทเคน สำหรับ Coin คอยน์ มีวัตถุประสงค์คล้ายกับเงินในโลกจริง นิยมใช้แลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ ราคาของเหรียญมักผันผวนตามความต้องการและปริมาณของเหรียญในตลาดด้วย ในขณะที่ Token โทเคน นั้นเป็นสกุลเงินดิจิตอล ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่ายอื่นๆ โดยไม่ได้มีเครือข่ายเป็นของตัวเอง ซึ่งมีฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกันออกไป


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

LATEST POSTS

วิเคราะห์ Bitcoin ปี 2022 รอด หรือ ไม่รอด!!

วิเคราะห์ Bitcoin ถือเป็นเหรียญคริปโตเจ้าใหญ่ของโลก ปี 2021 วิเคราะห์ Bitcoin ที่ผ่านมานี้บิตคอยน์ได้ All time high สูงถึง 68,789.63$ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยเกิดคำถามในใจ ก็คือ...

คริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ดูเหมือนกำลังไปได้สวย แต่เอ๊ะ! ทำไมล่าสุดได้มีการออกกฎหมาย ห้าม ให้ผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงมีการจับตาดูผู้ให้บริการในระบบ ไม่ให้นำคริปโตไปจ่ายค่าสินค้าบริการเช่นกัน ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษถึงต้องระงับการให้บริการบัญชีนั้นๆ เลยทีเดียว แบบนี้ก็แย่สิทำไม ทำไม ทำไม??ทำไมหน่วยงานราชการไทย ถึงมีมุมมองแบบนั้น...

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด อันที่จริงแล้วคริปโตฯ ที่เรารู้จักกันในแต่ละสกุลนั้น มีการแบ่งประเภทโดยใช้คำว่า เหรียญ (Coin) และ โทเคน (Token) ทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน...

ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย

Ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย อยากลงทุนต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน ethereum คืออะไร หลากหลายคำถามที่คุณสงสัย เราได้รวบรวมคำตอบได้หมดแล้ว ยุคนี้สมัยนี้ ใครไม่รู้จักคริปโตถือว่าเอ้าท์มาก เห็นเพื่อนเทรดคริปโตจนประสบความสำเร็จไปหลายคน ในขณะที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคริปโตคืออะไร  คริปโตเคอร์เรนซี"...

Most Popular

spot_img