Bitcoinคริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ดูเหมือนกำลังไปได้สวย

แต่เอ๊ะ! ทำไมล่าสุดได้มีการออกกฎหมาย ห้าม ให้ผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงมีการจับตาดูผู้ให้บริการในระบบ ไม่ให้นำคริปโตไปจ่ายค่าสินค้าบริการเช่นกัน ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษถึงต้องระงับการให้บริการบัญชีนั้นๆ เลยทีเดียว แบบนี้ก็แย่สิ

ทำไม ทำไม ทำไม??

ทำไมหน่วยงานราชการไทย ถึงมีมุมมองแบบนั้น นั่นก็เพราะว่าคริปโตเป็นสกุลเงินที่มีความผันผวนสูงมาก อย่างงที่ทุกคนทราบกัน จึงไม่เข้าข่ายที่จะเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ใช้ชำระค่าสินค้าหรือบริการได้ นอกจากนั้น การเข้าถึงร้านค้าที่รองรับการชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยวิธีนี้ ปัจจุบันยังถือว่าน้อยมาก ไม่เป็นที่ยอมรับในการนำไปชำระสินค้าหรือบริการอย่างกว้างขวางนั่นเอง

ในขณะเดียวกันยังมีจุดอ่อนเรื่องความปลอดภัย อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเหรียญคริปโตฯ ถูกโจรกรรมข้อมูลบ่อยแค่ไหน บวกกับต้นทุนค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นในการโอนระหว่างกระเป๋า ค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนจากคริปโต ไปเป็นเงิน Fiat เหมือนกับการที่สภาพคล่อง + เสถียรภาพของการแลกเปลี่ยนยังเชื่อถือไม่ได้ 100% แถมยังมีโอกาสที่การทำธุรกรรมจะไม่สำเร็จในการแลกเปลี่ยนแบบ P2P หรือ Peer to Peer ด้วย

ท้ายสุดและสุดท้ายคือเรื่องของระยะเวลาในการโอนต้องรอคอยนานกว่าการโอนเงินในระบบการเงินปกติ  ทั้งหมดทั้งมวลนี้ส่งผลให้คริปโต ยังไม่สามารถนำมาใช้ชำระค่าสินค้าหรือบริการได้ในปัจจุบันแต่ไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีมารองรับจุดนี้ ปรับปรุงแก้ไขโดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยจนทำให้คริปโตกลายเป็นที่ยอมรับกว้างขวางมากขึ้นก็เป็นได้

 

LATEST POSTS

วิเคราะห์ Bitcoin ปี 2022 รอด หรือ ไม่รอด!!

วิเคราะห์ Bitcoin ถือเป็นเหรียญคริปโตเจ้าใหญ่ของโลก ปี 2021 วิเคราะห์ Bitcoin ที่ผ่านมานี้บิตคอยน์ได้ All time high สูงถึง 68,789.63$ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยเกิดคำถามในใจ ก็คือ...

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด อันที่จริงแล้วคริปโตฯ ที่เรารู้จักกันในแต่ละสกุลนั้น มีการแบ่งประเภทโดยใช้คำว่า เหรียญ (Coin) และ โทเคน (Token) ทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน...

ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย

Ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย อยากลงทุนต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน ethereum คืออะไร หลากหลายคำถามที่คุณสงสัย เราได้รวบรวมคำตอบได้หมดแล้ว ยุคนี้สมัยนี้ ใครไม่รู้จักคริปโตถือว่าเอ้าท์มาก เห็นเพื่อนเทรดคริปโตจนประสบความสำเร็จไปหลายคน ในขณะที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคริปโตคืออะไร  คริปโตเคอร์เรนซี"...

Blockchain Layer 2 เหรียญไหนมาแรง น่าลงทุน

Blockchain Layer 2 เหรียญไหนน่าลงทุน บล็อกเชน เทคโนโลยีใหม่ในปัจจุบันที่เป็นรากฐานให้กับคริปโตฯ ระบบบล็อกเชนมีรายละเอียดเชิงลึก นักลงทุนควรทำการศึกษาก่อนลงทุน ยกตัวอย่างเช่น บล็อกเชน Layer 1, Layer 2 หลายๆ...

Most Popular

spot_img