Bitcoinกระเป๋าคริปโต คืออะไร?

กระเป๋าคริปโต คืออะไร?

กระเป๋าคริปโต คืออะไร ทำงานยังไง มีแบบไหนบ้าง สรุปให้เข้าใจแบบง่ายๆ

กระเป๋าคริปโต

กระเป๋าคริปโต ทุกคนเคยสงสัยไหมว่าคืออะไร มีหลักการทำงานยังไงและมีแบบไหนบ้าง สินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Cryptocurrency หรือคริปโต ต้องยอมรับเลยว่ากำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักลงทุนทั้งหลายแต่ก็มีนักอยากลงทุนหน้าใหม่หลายคนที่สนใจและกำลังศึกษาหาข้อมูลก่อนเริ่มลงทุน ซึ่งถ้าหากคุณกำลังหาคำตอบเกี่ยวกับกระเป๋า Crypto อยากรู้ว่าคืออะไร ทำงานยังไงและมีแบบไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

Cryptocurrency คืออะไร

ก่อนที่จะไปดูว่ากระเป๋า Crypto คืออะไรมาทำความเข้าใจกับ Cryptocurrency กันก่อนดีกว่า Crypto หรือ Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่อาศัยการเข้ารหัส การทำงานของเงินดิจิทัลสกุลเงินต่างๆ เช่น Bitcoin, Ethereum, Dogecoin จะถูกบันทึกในระบบ Blockchain หรือบล็อคเชน กระเป๋าคริปโตหลายคนคงคุ้นหูกับระบบนี้ดี ระบบที่มีหน้าที่บันทึกข้อมูลว่าใครคือเจ้าของเหรียญสกุลเงินใดบ้าง บล็อคเชนสามารถส่งข้อมูลดังกล่าวให้ทุกคนในเครือข่ายสามารถรับรู้ได้ ระบบบล็อคเชนช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างบุคคลปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องมีคนกลางควบคุม ปัจจุบัน Cryptocurrency กลายเป็นที่ยอมรับมากขึ้น หลายธุรกิจในไทยเริ่มเปิดรับการชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

กระเป๋าคริปโต คืออะไร

Cryptocurrency Wallet หรือ Crypto wallet คือ เครื่องมือชนิดหนึ่ง โดยทำงานร่วมกันกับเครือข่ายบล็อคเชน มีหน้าที่เก็บรักษาเหรียญของผู้ใช้ นอกจากนั้นยังช่วยใช้รับ-ส่งเหรียญระหว่างผู้ใช้รายอื่นได้ กระเป๋า Crypto มีด้วยกันหลายแบบแต่ส่วนมากถูกจัดเป็น Software wallet เพราะมีความสะดวกในการทำธุรกรรมมากกว่า

Cryptocurrency Wallet ทำงานยังไง

กระเป๋าคริปโต

หลักการทำงานของกระเป๋า Crypto อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือมีหลักการทำงานคล้ายกันกับกระเป๋าเงิน แต่เหรียญคริปโตจะไม่ถูกเก็บในที่เดียวหรือเก็บไว้ในรูปแบบกายภาพ ซึ่งจะเก็บในรูปแบบธุรกรรม (Transaction) ในระบบบล็อคเชนแทน

 • ผู้ให้บริการเก็บเหรียญคริปโตจะเก็บ Public keys และ Private keys ของคุณไว้และจะทำงานร่วมกันกับบล็อคเชนอีกที
 • ผู้ใช้งาน สามารถดูยอดคงเหลือ รับเงินหรือส่งเงินให้คนอื่นๆ ได้ผ่านผู้ให้บริการ
 • ยกตัวอย่างเช่น มีคนส่ง Bitcoin มาให้คุณ wallet address ของผู้ส่งจะไม่ได้เหรียญนี้แล้ว
 • การที่คุณจะรับเหรียญได้ Public keys และ Private keys ต้องตรงกัน ยอดเงินคงเหลือของคุณจะเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันยอดเงินคงเหลือของผู้ส่งจะลดลง
 • ไม่มีการแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตกับเงินจริง การทำธุรกรรมเกิดขึ้นในระบบบล็อคแชนเท่านั้น

Crypto wallet มีแบบไหนบ้าง

กระเป๋าคริปโต

ปัจจุบัน Crypto wallet มีด้วยกันหลายแบบ โดยแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลักๆ ได้แก่ Software, Paper และ Hardware แต่ละแบบเป็นอย่างไรมาดูกัน

 1. Software

Software wallet อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่าได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีความสะดวกในการทำธุรกรรม Software wallet ยังแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

 • Desktop : คุณต้องโหลดโปรแกรม Crypto wallet ลงบนคอมพิวเตอร์จะมีแค่คอมฯ เครื่องเดียวเท่านั้นที่เข้าใช้งานได้แม้จะปลอดภัยแต่ถ้าคอมฯ ถูกแฮ็กหรือมีไวรัส ก็เสี่ยงที่เงินจำนวนทั้งหมดจะหายไปภายในพริบตา
 • Online : กระเป๋าแบบออนไลน์อยู่บน Cloud คุณสามารถเข้าใช้งานที่ไหนก็ได้ สะดวกสบายแต่ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮ็กอยู่ดี
 • Mobile : กระเป๋าบนแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ สะดวกต่อการใช้งาน ใช้งานง่ายกว่ากระเป๋าแบบคอมพิวเตอร์ พกพาไปไหนก็ได้ ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา
 1. Paper

Paper หรือกระเป๋าเงินกระดาษ กระเป๋าที่เก็บเหรียญไว้บนกระดาษผ่านการพิมพ์ คุณอาจหัวเราะเพราะมองว่ามันเป็นเรื่องที่ล้าหลังแต่หากมองในมุมกลับกัน กระเป๋าเงินกระดาษมีความปลอดภัยสูงสุด คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าจะถูกโจรกรรมหรือถูกแฮ็กข้อมูล ยกเว้นแต่คุณถูกขโมยกระดาษหรือเผลอทำมันหาย

 1. Hardware

สุดท้ายคือกระเป๋า Hardware กระเป๋าฮาร์ดแวร์ที่ต่างจากกระเป๋าซอฟต์แวร์คือจะเก็บ Private keys ไว้ในฮาร์ดแวร์ พวก USB แค่เสียบฮาร์ดแวร์เข้าไปในคอมพิวเตอร์ต่ออินเทอร์เน็ต ใส่ Pin ก็สามารถส่งเหรียญได้เลย กระเป๋า Hardware wallet ถือได้ว่ามีความปลอดภัยตัดปัญหาการถูกโจรกรรมข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต แม้การใช้งานอาจไม่สะดวกเหมือนกระเป๋าซอฟต์แวร์แต่ก็มีข้อดีคือเหมือนการเก็บเงินแบบออฟไลน์ ทำให้ปลอดภัยมากกว่า

กระเป๋าคริปโต

ข้อแนะนำ ไม่ว่าคุณจะใช้กระเป๋า Crypto รูปแบบใดการเปิดเผยกุญแจส่วนตัว อาจทำให้บุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาเอาเหรียญของคุณไปได้ ดังนั้น คุณควรเก็บรักษารหัสชุดนี้ไว้ให้ดี

เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าทุกคนคงเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ กระเป๋าคริปโต โดยเฉพาะนักอยากลงทุนมือใหม่ทั้งหลาย อยากเซียนต้องศึกษา หาความรู้ ทำความเข้าใจ ท้ายที่สุดแล้ว “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน” ประโยคนี้ควรท่องจำให้แม่นและอย่าลืมปฏิบัติตามด้วย ขอให้ทุกคนโชคดีในวงการ Cryptocurrency


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

 

LATEST POSTS

วิเคราะห์ Bitcoin ปี 2022 รอด หรือ ไม่รอด!!

วิเคราะห์ Bitcoin ถือเป็นเหรียญคริปโตเจ้าใหญ่ของโลก ปี 2021 วิเคราะห์ Bitcoin ที่ผ่านมานี้บิตคอยน์ได้ All time high สูงถึง 68,789.63$ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยเกิดคำถามในใจ ก็คือ...

คริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ดูเหมือนกำลังไปได้สวย แต่เอ๊ะ! ทำไมล่าสุดได้มีการออกกฎหมาย ห้าม ให้ผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงมีการจับตาดูผู้ให้บริการในระบบ ไม่ให้นำคริปโตไปจ่ายค่าสินค้าบริการเช่นกัน ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษถึงต้องระงับการให้บริการบัญชีนั้นๆ เลยทีเดียว แบบนี้ก็แย่สิทำไม ทำไม ทำไม??ทำไมหน่วยงานราชการไทย ถึงมีมุมมองแบบนั้น...

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด อันที่จริงแล้วคริปโตฯ ที่เรารู้จักกันในแต่ละสกุลนั้น มีการแบ่งประเภทโดยใช้คำว่า เหรียญ (Coin) และ โทเคน (Token) ทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน...

ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย

Ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย อยากลงทุนต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน ethereum คืออะไร หลากหลายคำถามที่คุณสงสัย เราได้รวบรวมคำตอบได้หมดแล้ว ยุคนี้สมัยนี้ ใครไม่รู้จักคริปโตถือว่าเอ้าท์มาก เห็นเพื่อนเทรดคริปโตจนประสบความสำเร็จไปหลายคน ในขณะที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคริปโตคืออะไร  คริปโตเคอร์เรนซี"...

Most Popular

spot_img