Bitcoinการ ขุด bitcoin คืออะไร รวยได้ เข้าใจง่ายๆ ภายใน 5 นาที

การ ขุด bitcoin คืออะไร รวยได้ เข้าใจง่ายๆ ภายใน 5 นาที

การ ขุด bitcoin กลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

การขุด bitcoin

bitcoin คือ สกุลเงินดิจิตอล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี่ สกุลเงินที่ถูกเข้ารหัสใช้สำหรับการทำธุรกรรมผ่านระบบที่เรียกกันว่า “Blockchain” บล็อคเชนเป็นระบบข้อมูลการเงินออนไลน์ การถูกขโมยข้อมูลนั้นทำได้ยากมาก คริปโตเคอร์เรนซี่จึงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลหรือจะเรียกว่าเงินออนไลน์ก็ได้ โดยใช้ในการแลกเปลี่ยน-ซื้อขายกันบนระบบบล็อคเชนนั่นเอง

ขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นได้อย่างไร

ขอเล่าเท้าความก่อนว่าบิทคอยน์เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ รูปแบบคล้ายกับสกุลเงินทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างคือไม่มีตัวกลางในการบันทึกข้อมูลการทำธุรกรรม จึงเรียกรูปแบบนี้ว่า “Decentralized” หรือการกระจายศูนย์ หากเป็นสกุลเงินทั่วไปจะมีตัวกลางคือธนาคารกลางหรือรัฐบาลคอยบันทึกการทำธุรกรรม เรียกว่า Centralized หรือการรวมศูนย์ ผลกระทบที่ตามมาจากการรวมศูนย์คือปัญหาการทุจริต ดังนั้น ซาโตชิ นากาโมโต๊ะ จึงสร้าง bitcoin ขึ้นมาด้วยหลักการที่สร้างสรรค์ กฎเกณฑ์คือผู้ที่อยากบันทึกธุรกรรมต้องมาแข่งขันกันเพื่อชิงสิทธิ์เพิ่มข้อมูลธุรกรรมชุดต่อไปลงบนเครือข่ายของ bitcoin

เครือข่ายของ bitcoin คือบล็อคเชน

การขุด bitcoin

ทำหน้าที่เก็บข้อมูลแบบการกระจายศูนย์ Node หรือคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายนับล้านเครื่องจากทั่วโลกจะเก็บข้อมูลธุรกรรมทั้งหมดตั้งแต่ธุรกรรมแรกจนถึงธุรกรรมล่าสุด ทำให้การปลอมแปลงข้อมูลเพียงไม่กี่เครื่องเป็นไปไม่ได้เลย การขุดbitcoin จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญเมื่อเกิดธุรกรรมใหม่ขึ้นบนเครือข่าย ธุรกรรมชุดใหม่ที่เกิดขึ้นจะถูกประกาศเข้าไปในเครือข่ายรูปแบบของการเข้ารหัส หรือ Encryption เครื่องจะมีสิทธิ์ในการอัปเดตข้อมูลบนบล็อคเชนและรับรางวัลนั่นคือ bitcoin แต่ต้องแข่งขันกัน “คาดเดา” ตัวเลขเพื่อเพิ่มสมการและไขรหัส แค่ฟังดูก็เป็นเรื่องที่ท้าทายแล้ว จริงไหม หากสามารถแก้ไขรหัสคาดเดาตัวเลขถูกก่อนเครื่องอื่นก็จะได้รับ bitcoin ไปครอบครองและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เข้ามาแข่งขันกันเดานี่เองที่เรียกว่า นักขุด หรือ Miner

ขุด bitcoin คืออะไร

การขุด bitcoin
ขุดbitcoin คือ หนึ่งในวิธีการนำเหรียญบิทคอยน์มาไว้ในการครอบครอง โดยต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ในการขุด คอมพิวเตอร์จะประมวลผลและแก้ไขสมการตัวเลข เพื่อรับสิทธิ์การยืนยันธุรกรรมและเพิ่มบล็อคข้อมูลใหม่ลงใน Blockchain การคาดเดาตัวเลขจะต้องใช้พลังการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ หรือ Hashrate แต่ละเครื่อง หมายความว่าหากคอมพิวเตอร์ที่มีพลังการประมวลผลสูง ก็จะมีโอกาสคาดเดาตัวเลขได้สำเร็จก่อนเครื่องอื่นๆ นอกจากนี้การขุดbitcoin ยังมีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อคือ Proof of work หมายถึง การพิสูจน์ด้วยการลงแรง

หน้าที่ของนักขุด bitcoin

เหล่าบรรดานักขุดทั้งหลายจะเข้าแข่งขันเพื่อแก้ไขสมการบนเครือข่ายบล็อคเชน เช่น Ethereum, Bitcoin, Dogecoin เป็นต้น นักขุดทุกคนที่อยู่ในบล็อคเชนมีหน้าที่ 2 อย่างที่สำคัญ ได้แก่

1.ตรวจสอบธุรกรรมใหม่ นักขุดbitcoin มีหน้าที่คือการตรวจสอบธุรกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ป้องกันไม่ให้นักขุดคนอื่นๆ ทำการทุจริตบนเครือข่ายบล็อคเชน
2.สร้างเหรียญ bitcoin ใหม่  เพื่อเป็นรางวัลที่นักขุดสามารถแก้ไขสมการได้และเพิ่มจำนวนเหรียญ BTC เข้าสู่ระบบบล็อคเชน ขุดbitcoin จริงๆ แล้วคล้ายกับการขุดทองเพียงแค่เปลี่ยนจากชาวเหมืองเป็นเครื่องจักรทันสมัยนั่นคือคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและนำเหรียญเข้าสู่ระบบ


ขุด bitcoin ยังไง?
อยากขุดbitcoin ต้องลงทุน เริ่มหาชุดขุดบิทคอยน์เป็นของตัวเอง เช่น เครื่องขุดbitcoin ประกอบเอง โดยมีชิ้นส่วนสำคัญคือ GPU, CPU, Ram, Hard Disk, PSU, และที่ขาดไม่ได้เลยคือโปรแกรมขุด หากไม่ซื้อชิ้นส่วนมาประกอบเองสามารถใช้เครื่องขุดbitcoin สำเร็จรูปหรือเช่าเครื่อง bitcoin ก็ได้ เคล็ดลับขุดยังไงให้ได้ BTC เยอะสำหรับสายขุดสร้างอุปกรณ์เอง จำนวน BTC นั้นแปรผันตามความแรงของการ์ดจอ หมายความว่ายิ่งมีการ์ดจอแรง Hashrate ก็ยิ่งสูง


 

ขุด bitcoin รวยได้จริงไหม?

การขุด bitcoin คำถามที่หลายคนสงสัย ก่อนอื่นต้องมาดูว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
– ค่าเครื่องขุดbitcoin 1 ชุดมีราคาสูงถึงหลักแสนเลยทีเดียว
– ค่าไฟ คุณอาจต้องเปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อรองรับปริมาณการใช้ไฟที่มหาศาลแต่ถ้าเครื่องขุดมีกำลังสูง ก็มีโอกาสที่จะคืนทุนได้เร็ว
– Halving คือ การลดผลตอบแทนของการขุดลงครึ่งหนึ่ง คุณอาจต้องใช้การประมวลและกำลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแต่กลับได้ BTC จำนวนน้อยลง ในอดีตการขุดมีผลตอบแทนสูงถึง 50 BTC / 1 บล็อค ปัจจุบันเกิดการ Halving ครั้งที่ 3 ปี 2020 ทำให้ผลตอบแทนน้อยลง 6.25 BTC / 1 บล็อค
– ความผันผวนของราคาเหรียญ BTC อาจมีการขึ้นลงเพียงระยะสั้น ทำให้คืนทุนช้า หรืออาจขาดทุนจากการขายเหรียญ

ทั้งหมดนี้ หวังว่าจะเป็นคำตอบให้กับใครหลายคนได้เกี่ยวกับการขุดบิทคอยน์ต้องคิดให้รอบคอบ ใช้ทั้งเหตุและผลในการตัดสินใจ คุณอาจรวยได้จากการขุดบิทคอยน์ ในขณะเดียวกันการขุดบิทคอยน์ก็อาจทำให้คุณขาดทุนได้เช่นเดียวกัน


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

LATEST POSTS

วิเคราะห์ Bitcoin ปี 2022 รอด หรือ ไม่รอด!!

วิเคราะห์ Bitcoin ถือเป็นเหรียญคริปโตเจ้าใหญ่ของโลก ปี 2021 วิเคราะห์ Bitcoin ที่ผ่านมานี้บิตคอยน์ได้ All time high สูงถึง 68,789.63$ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยเกิดคำถามในใจ ก็คือ...

คริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ดูเหมือนกำลังไปได้สวย แต่เอ๊ะ! ทำไมล่าสุดได้มีการออกกฎหมาย ห้าม ให้ผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงมีการจับตาดูผู้ให้บริการในระบบ ไม่ให้นำคริปโตไปจ่ายค่าสินค้าบริการเช่นกัน ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษถึงต้องระงับการให้บริการบัญชีนั้นๆ เลยทีเดียว แบบนี้ก็แย่สิทำไม ทำไม ทำไม??ทำไมหน่วยงานราชการไทย ถึงมีมุมมองแบบนั้น...

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด อันที่จริงแล้วคริปโตฯ ที่เรารู้จักกันในแต่ละสกุลนั้น มีการแบ่งประเภทโดยใช้คำว่า เหรียญ (Coin) และ โทเคน (Token) ทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน...

ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย

Ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย อยากลงทุนต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน ethereum คืออะไร หลากหลายคำถามที่คุณสงสัย เราได้รวบรวมคำตอบได้หมดแล้ว ยุคนี้สมัยนี้ ใครไม่รู้จักคริปโตถือว่าเอ้าท์มาก เห็นเพื่อนเทรดคริปโตจนประสบความสำเร็จไปหลายคน ในขณะที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคริปโตคืออะไร  คริปโตเคอร์เรนซี"...

Most Popular

spot_img