BitcoinBitcoin คือ?

Bitcoin คือ?

Bitcoin คืออะไร? เรามาทำความรู้จักกัน

bitcoin คืออะไร วันนี้ทั้งโลกได้รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับเหรียญประเภทหนึ่งที่ไม่มีใครเคยได้สัมผัสในโลกความเป็นจริง เพราะถูกสร้างขึ้นบนโลกออนไลน์ หรือเป็นที่รู้จักว่า สกุลเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) อย่าง “Bitcoin” สิ่งที่จะมาปฏิวัติระบบการเงินในอนาคต แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เรามาย้อนดู Timeline ในอดีตว่ากว่าจะมาเป็น Bitcoin ในทุกวันนี้ เกิดอะไรขึ้นบ้าง

Bitcoin ในปัจจุบัน

Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิตอลที่ไม่ต้องการตัวกลางในการทำธุรกรรม มูลค่าของ Bitcoin เติบโตอย่างก้าวกระโดดในระดับปรากฏการณ์ โดยปัจจุบันมีมูลค่าอยู่ที่ 742 พันล้านดอลลาร์ ทำให้กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ทั่วโลกไม่อาจที่จะมองข้ามโอกาสนี้ได้ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หาก Bitcoin ณ ปัจจุบันอาจถูกพูดถึงในแง่ของการลงทุนจากราคาที่ผันผวนตลอดเวลา

Bitcoin ในอดีต

นับตั้งแต่ปี 2008 ที่แทบจะไม่มีมูลค่าในสายตาคนส่วนใหญ่ จนถึงช่วงจุดสูงสุดของราคาในปี 2021 และกลับไปดิ่งลงตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 จนกระทั่งวันนี้ Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และผู้ให้การสนับสนุนหลายกลุ่มเชื่อว่าสักวันหนึ่งมันสามารถแทนที่เงินสดที่จับต้องได้ แม้ว่า Bitcoin จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่นักลงทุนก็มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการพัฒนาที่เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มมีการเข้ารหัสลับ นับเป็นการเดินทางกว่าทศวรรษ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น

ทาร์มไลน์ Bitcoin

Bitcoin คือการแลกเปลี่ยนทางอิเล็กทรอนิกส์แบบ Peer-to-peer ที่กระจายอำนาจ ผู้คนสามารถส่งเงินให้กันได้โดยตรงโดยไม่ต้องมีธนาคารหรือบุคคลที่สามเป็นตัวกลาง ในเมื่อเงินคือเงินของเรา ซึ่งควรมีสิทธิที่ที่จะใช้หรือให้ใคร ที่ไหน หรือเมื่อไหร่ก็ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

2008 ในเดือนสิงหาคมเว็บไซต์ Bitcoin.org ได้รับการจดทะเบียน และตีพิมพ์ White paper อย่างเป็นทางการ ภายใต้แนวคิดอันทะเยอทะยานที่ว่า การทำธุรกรรมดิจิตอลที่ปลอดภัยที่ไม่ต้องมีบุคคลที่ 3 (ธนาคาร) มีหลักฐานที่สามารถทำตรวจสอบได้ โดยมีการลงชื่อส่วนท้ายว่า Satoshi Nakamoto

2009 เปิดตัวบล็อกของ Bitcoin ครั้งแรกชื่อว่า Genesis Block และเมื่อวันที่ 9 มกราคมได้มีการเปิดตัวซอฟต์แวร์ Bitcoin รุ่นแรก โดยมีการทำธุรกรรมด้วย Bitcoin ครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 มกราคม ซึ่งมาจาก Nakamoto ที่ส่ง 10 Bitcoins (BTC) ไปยังโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาของ Hal Finney

เปิดเผยอัตราการแลกเปลี่ยน Bitcoin ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสกุลเงินดิจิตอล โดยขณะนั้น 1 ดอลลาร์มีมูลค่า 1,309.03 BTC Nakamoto เปิดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชันที่สองในเดือนธันวาคม

2010 ในเดือนพฤษภาคม 2010 Laszlo Hanyecz โปรแกรมเมอร์จากฟลอริดาทำการซื้อจริงด้วย Bitcoin โดยได้ส่ง 10,000 BTC ให้กับชายชาวลอนดอนเพื่อแลกกับพิซซ่า 2 ถาด มูลค่ารวม 25 ดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่าของ Bitcoin ในที่สุดก็ทะลุเกณฑ์เพนนี

การแลกเปลี่ยน Bitcoin ครั้งแรกเกิดขึ้นเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ ยังมีการขุด Bitcoin ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ส่งผลให้มูลค่าตลาดของ Bitcoin ทะลุ 1 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน

2011 ในเดือนกุมภาพันธ์ 1 Bitcoin มีมูลค่า 1 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก และ เป็นครั้งแรกที่นิตยสาร TIME ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin เริ่มรับสื่อ – ทั้งดีและไม่ดี นิตยสาร TIME ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ Bitcoin เป็นครั้งแรก แต่ในปีเดียวกันนั้นก็มีบทความเกี่ยวกับ Gawker ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Silk Road ซึ่งเป็นตลาดยาเสพติดในเว็บมืดที่ Bitcoin ถูกใช้เป็นการชำระเงินบ่อยครั้ง การประชาสัมพันธ์ทำให้ผู้คนพูดคุยกัน และในเดือนมิถุนายน Bitcoin มีมูลค่ามากกว่า 30 ดอลลาร์ ไม่นานหลังจากนั้นก็พังลงมาเหลือประมาณ 10 เหรียญ

นอกจากนี้ในเดือนมิถุนายน Mt. Gox ได้จัดการกับการละเมิดความปลอดภัยที่ร้ายแรงซึ่งทำให้บัญชีนับหมื่นและ Bitcoins ของพวกเขาถูกบุกรุก มันจะไม่เป็นปัญหาด้านความปลอดภัยครั้งแรกที่ Mt. Gox จะรับมือ

ถึงกระนั้น Bitcoin ก็กลายเป็นสิ่งที่สาธารณชนรู้จักและสนใจในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของ altcoins รูปแบบอื่น ๆ ของสกุลเงินดิจิทัลที่นักพัฒนาพยายามปรับปรุง Bitcoin หรือสร้างเหรียญดิจิทัลเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ในปี 2011 Litecoin ซึ่งปัจจุบันเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับเจ็ดตามมูลค่าตลาด เปิดตัว

2012 หากปี 2011 เป็นปีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วสำหรับ Bitcoin ปี 2012 ถือเป็นช่วงขาขึ้น ในช่วงเวลาที่โดดเด่นสำหรับ Bitcoin ที่กำลังจะกลายเป็นเหรียญดิจิทัลอันดับต้น ๆ ของโลกที่มีมูลค่าเกิน 100 ดอลลาร์ การ

2013 ราคาของ Bitcoin มีขึ้นและลงในปี 2013 แต่สามารถผ่านมูลค่า 1,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก และกลายเป็นกระเป๋าเงินและการแลกเปลี่ยนที่เป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จมากที่สุด

2014-16 หากยังจำกันได้ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ราคาดิ่งลงมาต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์อย่างรวดเร็วในเดือนมกราคม 2014 และอยู่ต่ำกว่าระดับ 2,000-3,000 ดอลลาร์ถึงปี 2016

2017 หลังจากใช้เวลาในปี 2016 ปีนี้ถือเป็นการกลับมาอย่างคึกคัก โดย Bitcoin สามารถทะลุแนว 1,000 ได้สำเร็จ Bitcoin มีมูลค่ามากกว่า 3,000 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน และขึ้นเรื่อย ๆ ถึง 6,000 ดอลลาร์ในเดือนตุลาคม จนกระทั่ง สิ้นเดือนธันวาคม Bitcoin แตะระดับสูงสุดที่ 19,783 ดอลลาร์

2018-2019 สองปีนี้เป็นสองปีที่ราคา Bitcoin มีความผันผวนอย่างมาก ถือว่าเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับนักลงทุน Bitcoin โดยมูลค่าในเดือนธันวาคม 2019 ลดลงมาอยู่ที่ 7,112.73 ดอลลาร์

2020 ช่วงต้นปี 2020 Bitcoin มีราคาอยู่ที่ 7,200 ดอลลาร์ และพุ่งต่อเนื่องแตะระดับ 18,353 ดอลลาร์ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ซึ่ง ณ ขณะนั้น Bitcoin มีอัตราการเติบโตที่ 224%

ปี 2021 ปีนี้เป็นปีที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin และสำหรับสกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ เนื่องจากในเดือนมกราคม บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Tesla ได้ลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ใน Bitcoin ในเดือนกุมภาพันธ์ โดย Bitcoin ทำสถิติสูงสุดอีกครั้งที่ 68,990.90 ดอลลาร์ วันที่ 10 พฤศจิกายน ก่อนที่เริ่มปรับลดลงมาเรื่อย ๆ

ถึงแม้ Bitcoin อาจเปิดตัวไม่สวยเท่าไหร่ในช่วงต้นปี 2022 เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่กำลังเกิดขึ้น และไม่สามารถความคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเพิ่มภาษีของสหรัฐ หรือปัญหาเสี่ยงสงคราม อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ใช้รายเก่ายังคงเชื่อมั่นในมูลค่าที่จะเติบโตในอนาคตซึ่งนักวิเคราะห์ต่างออกมาแสดงความมั่นใจว่า Bitcoin จะพุ่งขึ้นถึงระดับ 1 แสนดอลลาร์อย่างแน่นอน เพียงแต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อไหร่

เช็คความเร็วเน๊ต

ข่าวสารเทคโนโลยี

LATEST POSTS

วิเคราะห์ Bitcoin ปี 2022 รอด หรือ ไม่รอด!!

วิเคราะห์ Bitcoin ถือเป็นเหรียญคริปโตเจ้าใหญ่ของโลก ปี 2021 วิเคราะห์ Bitcoin ที่ผ่านมานี้บิตคอยน์ได้ All time high สูงถึง 68,789.63$ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยเกิดคำถามในใจ ก็คือ...

คริปโต ในประเทศไทย ทำไมยังนำมาจ่ายค่าสินค้า-บริการไม่ได้

คริปโต สกุลเงินดิจิทัลที่ดูเหมือนกำลังไปได้สวย แต่เอ๊ะ! ทำไมล่าสุดได้มีการออกกฎหมาย ห้าม ให้ผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงมีการจับตาดูผู้ให้บริการในระบบ ไม่ให้นำคริปโตไปจ่ายค่าสินค้าบริการเช่นกัน ถ้าฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษถึงต้องระงับการให้บริการบัญชีนั้นๆ เลยทีเดียว แบบนี้ก็แย่สิทำไม ทำไม ทำไม??ทำไมหน่วยงานราชการไทย ถึงมีมุมมองแบบนั้น...

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์

โทเคนคืออะไร อ่านจบหายสงสัยชัวร์เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด อันที่จริงแล้วคริปโตฯ ที่เรารู้จักกันในแต่ละสกุลนั้น มีการแบ่งประเภทโดยใช้คำว่า เหรียญ (Coin) และ โทเคน (Token) ทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน...

ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย

Ethereum คืออะไร ไขทุกข้อสงสัย อยากลงทุนต้องทำยังไง มาหาคำตอบกัน ethereum คืออะไร หลากหลายคำถามที่คุณสงสัย เราได้รวบรวมคำตอบได้หมดแล้ว ยุคนี้สมัยนี้ ใครไม่รู้จักคริปโตถือว่าเอ้าท์มาก เห็นเพื่อนเทรดคริปโตจนประสบความสำเร็จไปหลายคน ในขณะที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคริปโตคืออะไร  คริปโตเคอร์เรนซี"...

Most Popular

spot_img